Tọa đàm pháp luật “Công nghệ và xu hướng làm đẹp 4.0: Những vấn đề pháp lý và thực tiễn”: Chấp hành pháp luật để làm đẹp an toàn

Ngày 17/11, tại Khách sạn Rex TP HCM, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phối hợp với Công ty TNHH Sarah Le tổ chức Tọa đàm pháp luật: “Công nghệ và xu hướng làm đẹp 4.0: Những vấn đề pháp lý và thực tiễn”.

Lãnh đạo Báo PLVN chúc mừng các doanh nghiệp kinh doanh thẩm mỹ ký kết hợp đồng truyền thông và hỗ trợ pháp lý với Báo PLVN
Lãnh đạo Báo PLVN chúc mừng các doanh nghiệp kinh doanh thẩm mỹ ký kết hợp đồng truyền thông và hỗ trợ pháp lý với Báo PLVN

Buổi Tọa đàm có sự tham dự của Ban Biên tập Báo PLVN, đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, Cục Quản lý thị trường TP HCM, Hiệp hội Thẩm mỹ TP HCM, các chuyên gia đến từ Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận… Tại Tọa đàm, nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý và xu hướng làm đẹp cũng như những quy định về xử phạt trong lĩnh vực thẩm mỹ đã được chia sẻ và giải đáp.

Nhu cầu làm đẹp dần trở thành xu thế tất yếu

Phát biểu khai mạc, ông Trần Đức Vinh, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN nhấn mạnh, “Hoạt động làm đẹp nói chung và kinh doanh thiết bị thẩm mỹ nói riêng đang có quá nhiều bất cập do những quy định chưa đồng bộ. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý còn thiếu nhịp nhàng, điều này tạo ra nhiều kẽ hở cho nhiều cơ sở thẩm mỹ hoạt động cố tình quảng cáo thổi phồng sản phẩm dịch vụ gây ra nhiều hệ lụy về tính mạng và sức khỏe.

Đại biểu tham dự Tọa đàm chia sẻ về làm đẹp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0
Đại biểu tham dự Tọa đàm chia sẻ về làm đẹp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Tọa đàm giúp doanh nghiệp, cơ quan quản lý và giới truyền thông có cái nhìn toàn cảnh về thị trường kinh doanh sản phẩm, thiết bị làm đẹp hiện nay. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong kinh doanh các sản phẩm công nghệ của dịch vụ làm đẹp; định hướng và giúp các doanh nghiệp nhận thức được vai trò quan trọng trong việc chấp hành pháp luật để phát triển bền vững trong kinh doanh sản phẩm thiết bị làm đẹp”.

Theo BS Nguyễn Hồng Dũng, Phòng Quản lý Dịch vụ Y tế, Sở Y tế TP HCM, “Thời gian qua, nhiều trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ đã để lại hậu quả về sức khỏe từ nhẹ đến nặng. Nhiều người khi đến với các cơ sở thẩm mỹ chỉ là khách hàng nhưng khi ra về đã trở thành bệnh nhân và trở thành đối tượng của ngành Y bởi nhiều cơ sở thẩm mỹ đều hoạt động tự phát và chưa được cấp phép. Những người chăm sóc dịch vụ thẩm mỹ, kỹ thuật viên hầu như chưa được đào tạo nên xem thường quy tắc chống nhiễm khuẩn hay tiêm thuốc trong thẩm mỹ”. Ông Dũng đề nghị các cơ sở thẩm mỹ phải tìm hiểu quy định về pháp lý và nhanh chóng gửi hồ sơ về Sở Y tế để được chấp thuận hoạt động.

Đại diện Công ty tài chính ACS phát biểu tham luận tại Tọa đàm
Đại diện Công ty tài chính ACS phát biểu tham luận tại Tọa đàm

Ông Đỗ Quang Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Thẩm mỹ TP HCM cho biết: “Hiện tại, TP HCM chỉ có 150 cơ sở thẩm mỹ được cấp giấy phép được Sở quản lý và 14 bệnh viện thẩm mỹ. Còn 3.000 cơ sở thẩm mỹ hoạt động dưới hình thức spa kiêm luôn dịch vụ: cắt mắt, nâng mũi, tiêm chất làm đầy (filler),… ngày một tràn lan và phát triển mạnh. Có cơ sở thẩm mỹ có thể thu 1 tỷ đồng/ngày.

Chính vì doanh thu quá lớn đã thu hút rất nhiều cơ sở làm đẹp không được cấp phép, không có chứng chỉ chuyên môn vẫn ngang nhiên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ”. Ông cũng mong muốn Báo PLVN nêu cao vai trò là cơ quan báo chí chính thống về pháp luật, tăng cường cảnh báo về tình trạng thẩm mỹ tràn lan không được cấp phép nhằm giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc, làm đẹp.

Thiết bị công nghệ làm đẹp 4.0

Tại Tọa đàm, ông Carsten Schueerhoff – Giám đốc Marketing Công ty Meddrop và bà Sarah Tú – Giám đốc Công ty TNHH Sarah Le cũng đã giới thiệu công nghệ mới SEYO TDA. Đây là sản phẩm đến từ Đức kết hợp tương lai cho làn da, là sản phẩm đột phá công nghệ độc quyền tại Việt Nam. Giải pháp duy nhất và đầu tiên trên thế giới thay thế tiêm filler Botox, phẫu thuật thẩm mỹ.

Với những ưu thế vượt trội hoàn toàn so với 2 phương pháp tiêm filler Botox và giải quyết được những hạn chế là công nghệ không xâm lấn, không kim tiêm, không tác dụng phụ và không gây tổn thương cho da, khách hàng có thể trang điểm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không bị kích ứng hay tăng sắc tố, kết quả thấy rõ sau lần đầu tiên trị liệu.

Ông Nguyễn Văn Bách – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM  chia sẻ: “Hiện nay khoa học kỹ thuật đang phát triển rất mạnh, bất kỳ máy móc, thiết bị do các nhà sản xuất phải qua quá trình kiểm tra an toàn, bảo đảm quy trình pháp luật”.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, Báo PLVN cũng đã ký kết hợp đồng truyền thông và hỗ trợ pháp lý với một số doanh nghiệp kinh doanh thẩm mỹ.

Tại Tọa đàm Báo PLVN đã trao Kỷ niệm chương cho 11 doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực thẩm mỹ trong cả nước; Công ty Sarah Le và Công ty Meddrop (Cộng hòa Đức) đã trao tặng Cup Ngôi sao thẩm mỹ Quốc tế cho 5 doanh nghiệp.

Một số hình ảnh trao tặng kỷ niệm chương cho các đại biểu đại diện cho các đơn vị tham dự Tọa đàm:

 

Nguồn: ( Theo SNTV.VN – Kênh tri thức cho người Việt )

Bình luận trên Facebook